เพื่อนกัน กู้ซื้อบ้านร่วมกันได้ไหม?คำตอบแบบเร็วๆเลยก็คือ “ไม่ได้ค่ะ” และ ถ้ามีธนาคารไหนให้กู้ก็คงจะแนะนำว่า “ไม่ดีมั้งคะ?”

เหตุที่ธนาคารจะไม่อนุญาตให้กู้ร่วมกันเพราะคงเคยมีบทเรียนเกี่ยวกับ เพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อ เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดหรือเพื่อนรักเพื่อนริษยา ตลอดจน เพื่อน…กุรักมึงว่ะ อยากกู้ร่วมกรรมสิทธิ์ร่วมอยู่ร่วมชายคาเดียวกันว่ะ มาหลายกรณีศึกษา จนพาให้ธนาคารมีกฎว่าถ้าผู้กู้มีรายได้ไม่พอจริงๆแล้วต้องหาคนกู้ร่วมก็หยวนๆพอแค่เป็นญาติกันก็พอ หากเป็นเพื่อนกันแล้วเกิดกรณีเพื่อนเบี้ยวไม่จ่ายค่างวด จะขายแล้วเพื่อนไม่สะดวกขาย ค่าโอนค่าจดจำนองภาษีค่าส่วนกลางใครออกเพราะไม่ตกลงไว้ก่อน สรุปคือปัญหาเยอะกว่าเป็นพ่อแม่ พี่น้อง ญาติ สามีภรรยากู้ร่วมกันเยอะ มีแนวโน้มเสียเพื่อนสูงและธนาคารก็มีความเสี่ยงสูง

ขอยกตัวอย่าง นางสาวดวงดาว(นามสมมติ) สาวหล่อดูดีมีสไตล์ทำธุรกิจขายส่งเครื่องสำอางค์เกาหลี จะกู้ซื้อบ้านเพื่ออยู่ร่วมกันกับเพื่อนสาวสวย นางสาวพรประภา ทั้งสองเป็นแฟนกันและทำธุรกิจร่วมกัน แต่เอกสารรายได้ปนเปเป็นชื่อดวงดาวบ้าง พรประภาบ้าง เช่น ทะเบียนนการค้า หลักฐานการเสียภาษี สัญญาเช่าหน้าร้านในห้างแห่งหนึ่งเป็นชื่อดวงดาวแต่บัญชีหมุนเวียนกิจการ ใบเสร็จรับจ่ายเป็นชื่อพรประภา ทำให้หลักฐานรายได้คนใดคนหนึ่งไม่ชัดเจน จึงประสงค์กู้ร่วม ซึ่งการทำธุรกิจก็เหมือนจะดูดีคนหนึ่งดูธุรกิจ อีกคนหนึ่งดูแลจัดการเงิน คือเราก็ทราบว่าเป็นแฟนกันแต่ไม่ได้เป็นญาติกัน แต่…คือเพื่อนกันกู้ร่วมกันไม่ได้ค่า ทอมดี้ เกย์คิงควีนไบ เลสเบี้ยนกู้ร่วมกันไม่ได้ค่า(คิดในใจไม่ได้ว่าชาวสายรุ้งไม่ดีนะค้า) ดราม่าก็เกิดว่า

“พี่คะรายได้พวกหนูเยอะกว่าพนักงานบริษัททั่วไปอีกนะคะ เดือนนึงหนูมีออเดอร์หลายแสนหักแล้วเหลือกำไรผ่อนบ้านเดือนละหมื่นกว่านี่สบายๆเลยนะคะ ลูกค้าประจำหนูก็เยอะ หนี้สินบัตรเครดิตอะไรหนูก็ไม่มี ใช้แต่เงินสด พี่ดูเงินหมุนในบัญชีก็ได้ รถหนูกู้ร่วมนี่ก็ผ่อนหมดไปแล้ว ทำไมกู้ซื้อบ้านล้านกว่าเองนี่ไม่ได้คะ?” …ค่ะคุณน้องพี่ทราบและเห็นทุกอย่างดีงามตามที่ว่ามาทั้งหมดแต่ทำให้ไม่ได้จริง ๆ เพราะถ้ากู้ร่วมก็จะย้ำอีกครั้งว่าต้องเป็นสามีภรรยา(ต่างเพศ) และเป็นญาติกันทางสายเลือดเท่านั้น นอกจากนี้ธนาคารไม่ให้กู้ร่วมจริง ๆ ทางออกที่จะแนะนำก็คือให้เป็นชื่อคนใดคนหนึ่งมากู้แล้วยื่นหลักฐานรายได้ที่เป็นไปในทางเดียวกัน เช่น เปิดบัญชีหมุนเวียนกิจการเป็นชื่อของดวงดาว หลักฐานรายได้ก็จะสมบูรณ์ ยื่นกู้บ้านคนเดียวก็ได้ “งี้ถ้าเลิกกันหนูก็ไม่เหลือไรเลยดิพี่” พรประภาถามพลางส่งรังสีอำมหิตใส่ดวงดาว เอางี้นะคะ ทะเบียนการค้าสัญญาเช่าจะเปลี่ยนเป็นชื่อพรประภาก็ได้นะคะ เพราะบัญชีหมุนเวียนก็เป็นพรประภาอยู่ ปรากฏว่าดวงดาวยอมไปเปลี่ยนชื่อทะเบียนการค้าและสัญญาเช่า ให้พรประภาเป็นคนกู้เดี่ยวกรรมสิทธิ์คนเดียวแทน ยังไงแม่บ้านก็ต้องเป็นใหญ่เสมอสินะ

สรุปคือ เพื่อนกันถ้าเป็นเพศเดียวกันหรือต่างเพศแต่แอ๊บเป็นคู่สมรสไม่จดทะเบียนกู้ร่วมกันไม่ได้และไม่แนะนำอย่างแรง หนี้ก้อนใหญ่ขนาดซื้อบ้าน ซื้อเมื่อพร้อมและ ซื้อกับคนในครอบครัวที่มีอะไรก็ประนีประนอมกันได้ไม่หักหาญน้ำใจเพื่อนกันดีกว่าค่ะ

เครดิต: ZmyHome
โดย: เกศรา ZmyHome
ลิงค์: คลิกเพื่อเปิดลิงค์